Tiếng Việt English
Chào mừng bạn đến với website CÔNG TY CỔ PHẦN TMDV PHAN DUY (PHAN DUY CORP.)
Giới thiệu Phan Duy Corp. Sơ đồ tổ chức Vị trí kho lạnh
Tin tức chung Tin chuyên ngành
Dịch vụ chuyển phát nhanh Dịch vụ cho thuê kho lạnh Dịch vụ cấp đông Các dịch vụ khác
Tin tức
Tin chuyên ngành

Cải tạo ao đầm đúng kỹ thuật

 

(Thủy sản Việt Nam) - Mưa lũ không chỉ cuốn trôi tôm cá mà còn để lại hậu quả xấu đối với môi trường ao nuôi. Cải tạo ao đầm sau bão lũ đúng kỹ thuật sẽ giúp việc tái sản xuất được thuận lợi hơn.

Hầu hết những vùng nuôi thủy sản bị mưa lũ đi qua đều ít nhiều bị thiệt hại, đặc biệt là các vùng, ao đầm nuôi được đầu tư nhiều khi bị lũ bão thì thiệt hại càng lớn. Các thiệt hại chính thường là: vỡ bờ ao, đổ gãy hệ thống cột điện, đổ nhà chòi canh, hỏng máy móc, thiết bị...

Do bị ngập trong nước lũ nên ao đầm nuôi cá tôm sẽ bị đọng lại lớp bùn dày đặc, nước trong ao đầm sẽ bị ngọt hóa. Đây là hai vấn đề cần phải giải quyết triệt để trong quá trình chuẩn bị ao cho vụ nuôi mới.

Dùng vôi rải đáy và bờ ao để diệt tạp, ngăn ngừa mầm bệnh - Ảnh: Phan Thanh Cường

Các bước chuẩn bị: Đầu tiên cần vớt hết rác, bèo... nổi trên mặt ao và sau đó dùng bơm bơm cạn nước ao. Khi ao đã được bơm cạn tiến hành hút bùn loãng và sên vét đáy ao cho sạch. Lớp bùn này là nơi chứa nhiều chất độc hại, chất thải, thậm chí là nơi ẩn chứa mầm bệnh. Sau khi sên vét, đáy ao cần được phơi nắng 5 - 7 ngày để giúp đáy ao được khoáng hóa, phân hủy các chất độc còn tồn đọng.

Dùng vôi (CaO) rải đáy và bờ ao để diệt tạp và mầm bệnh, trung hòa độ pH. Nếu đáy ao có nhiều mùi hôi, bùn đen thì có thể dùng Cloramin để diệt khuẩn, sau đó thau rửa ao nhiều lần.

Đối với những ao tôm lót bạt thì cần kiểm tra và xử lý những chỗ bạt rách, bạt phồng. Cọ rửa vệ sinh bạt trước khi cấp nước vào ao.

Sau mưa lũ, cá nuôi cũng thường hay mắc một số loại bệnh nên người nuôi cũng cần phải phải chủ động phòng trị bệnh cho cá: Cá nuôi ở những vùng bị ngập lụt thường mắc các bệnh như: xuất huyết do nhiễm virus, đốm đỏ do vi khuẩn gây hại, trùng bánh xe, sán lá gan.

Do vậy, trong quá trình nuôi, cần chủ động phòng ngừa bằng cách: Bón vôi định kỳ xuống ao 15 ngày một lần, mỗi lần 1,5 - 2 kg/100 m3 nước. Đối với bệnh xuất huyết, dùng thuốc KN-04-12 trộn vào thức ăn, cho cá ăn 1 - 2 đợt, mỗi đợt liên tục 5 ngày, cho cá ăn 2 - 4 g/kg cá/ngày. Đối với bệnh xuất huyết đốm đỏ, có thể dùng KN-04-12 trộn vào thức ăn, cho ăn 2 - 4 g/kg cá/ngày, cho cá ăn liên tục trong 7 - 10 ngày. Đối với bệnh trùng bánh xe dùng muối tắm cho cá, với lượng 2 - 3g muối/kg cá trong 15 phút hoặc dùng một số loại thuốc thú y bán trên thị trường.

Ngoài ra, trong các ao nuôi cá sau ngập lụt thường xuất hiện nhiều loại cá tạp từ nơi khác đến, đồng thời cá nuôi cũng bị cuốn trôi đi nơi khác. Số cá còn lại sống trong môi trường nước bị ô nhiễm, thiếu thức ăn, nguy cơ đối diện với dịch bệnh. Vì vậy, cần kiểm tra, tuyển chọn lại đàn cá và bổ sung cá giống. Đối với cá được chọn để nuôi lại, nhất thiết phải tẩy trùng trước khi thả sang ao khác. Đối với cá giống thả bổ sung, chọn cá không bị nhiễm bệnh, khỏe mạnh, bảo đảm kích cỡ.

Trọng Nam

 

 

Các tin khác
Quảng Ngãi: Bồi dưỡng kiến thức đánh bắt cá xa bờ cho ngư dân ()
Bộ Thương mại Mỹ công bố sơ bộ thuế CBPG cá tra ()
Thực hư "cua biển Cà Mau" bán siêu rẻ ()
Long An: Thu hoạch được hơn 80% diện tích tôm nuôi ()
ĐBSCL: Quy hoạch vùng nuôi cá tra hơn 7.200 ha đến năm 2020 ()
Ưu đãi lớn cho ngư dân đóng tàu thép ()
Hội Nghề cá Quảng Ninh: Sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm ()
Bà Rịa - Vũng Tàu: Bổ sung nhóm thủy sản khai thác vào mô hình quản lý theo “Chuỗi thực phẩm an toàn ()
Cà Mau: Hội Thủy sản huyện Thới Bình tổ chức đại hội ()
Tàu vỏ thép 7,3 tỷ được bàn giao cho ngư dân ()
Chấm dứt sử dụng lao động trẻ em trong ngành thủy sản! ()
Trà Vinh: Cá lóc mất giá, người nuôi thua lỗ ()
Quảng Ngãi: “Đầu nậu” thủy sản lũng đoạn thị trường ()
Điện Biên: Nhiều mô hình thủy sản đạt hiệu quả ()
Cao Bằng: Chuyển giao ứng dụng sản xuất giống cá chép lai ()
Đồng Tháp: Thu lãi lớn từ thủy sản nuôi ()
Tiếp tục ưu tiên hỗ trợ ngư dân ()
Sơn La: Huyện Quỳnh Nhai khai thác hiệu quả 235 ha mặt nước ()
Thái Nguyên: Nhân rộng mô hình nuôi cá rô phi đơn tính ()
Liên kết sản xuất, tiêu thụ cá điêu hồng ()
Chứng chỉ chất lượng
chung chi iso 22000 2005
Hỗ trợ
Partners
Tỷ giá, thời tiết, giá vàng
Thời tiết
Tỷ giá
(Nguồn: )
Giá vàng 9999
(Nguồn: )
Thống kê
Số người online : 22
Số lượt truy cập  : 919207