Tiếng Việt English
Chào mừng bạn đến với website CÔNG TY CỔ PHẦN TMDV PHAN DUY (PHAN DUY CORP.)
Giới thiệu Phan Duy Corp. Sơ đồ tổ chức Vị trí kho lạnh
Tin tức chung Tin chuyên ngành
Dịch vụ chuyển phát nhanh Dịch vụ cho thuê kho lạnh Dịch vụ cấp đông Các dịch vụ khác
Tin tức
Tin chuyên ngành

Phú Yên: Người nuôi tôm còn dè chừng thả giống

 

Đang vào vụ nuôi tôm năm 2014, nhiều người nuôi đã xử lý xong ao hồ để chuẩn bị thả giống. Tuy nhiên, do thời tiết không thuận lợi nên người nuôi chưa dám thả con giống.

Nguời nuôi còn dè chừng

Tại các vùng nuôi tôm trong tỉnh, người nuôi đang tập trung xử lý ao hồ để thả giống vụ mới. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi trong thời gian qua khá phức tạp nên nhiều người nuôi còn dè chừng. Ông Lê Thanh Sang, nuôi tôm ở hạ lưu sông Bàn Thạch (Đông Hòa), cho biết: “Gia đình tôi đã cải tạo xong hơn 4.000m2 hồ nuôi tôm, nhưng vẫn chưa dám thả giống. Trước và sau Tết Nguyên đán thời tiết lạnh, buổi sáng thường xuất hiện sương mù, nếu thả giống vào thời điểm này thì sức đề kháng của tôm yếu, sẽ không phát triển được nên dễ bị nhiễm các mầm bệnh. Hơn nữa, nuôi tôm phải đầu tư nguồn vốn lớn, trong khi năm vừa rồi dịch bệnh ở tôm xảy ra tràn lan, nhiều hộ nuôi bị lỗ vốn nên vụ này tôi không dám mạo hiểm”. Còn ông Nguyễn Lũy ở xã Hòa Tâm (Đông Hòa), cho biết: “Năm vừa rồi, nhiều diện tích tôm nuôi trong xã bị bệnh, nhưng nhờ giá tôm thương phẩm cao nên người nuôi ít bị lỗ vốn. Rút kinh nghiệm, vụ nuôi này tôi xử lý ao hồ rất kỹ và đang tìm con giống đảm bảo chất lượng, chờ thời tiết thuận lợi mới thả tôm nuôi”.

phu yen nguoi nuoi tom con de chung tha giong 

Người nuôi tôm ở xã Hòa Tâm (Đông Hòa) đang cho tôm ăn - Ảnh: A.Ngọc

Theo Phòng NN-PTNT huyện Đông Hòa, năm 2013 ở vùng nuôi hạ lưu sông Bàn Thạch có hơn 400ha tôm nuôi bị bệnh, trong đó có khoảng 7% diện tích tôm nuôi bị mất trắng. Hiện tại vùng nuôi này đã có khoảng 410ha trong tổng số gần 1.200ha tôm được thả nuôi. Số diện tích còn lại đang được cải tạo và sẽ thả nuôi trong thời gian sắp tới. Đối với các vùng nuôi tôm trên cát (cao triều), đến nay người nuôi đã thả giống trên 50% trong tổng số 125ha. Ông Đỗ Tấn Thành, cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Đông Hòa, cho biết: “Trước vụ nuôi này Phòng NN-PTNT và Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện phối hợp với các xã có diện tích nuôi tôm thông báo lịch thời vụ đến người nuôi tôm và hướng dẫn quy trình xử lý ao hồ, kỹ thuật nuôi, các biện pháp phòng bệnh trên tôm để người dân biết chủ động, hạn chế thiệt hại”.

Ngoài huyện Đông Hòa, người nuôi tôm tại TX Sông Cầu và huyện Tuy An cũng đã xử lý ao hồ và đang hoàn thiện các khâu cần thiết để chuẩn bị thả giống nuôi tôm vụ mới. Tại huyện Tuy An hiện có khoảng 420ha nuôi tôm, chủ yếu ở khu vực đầm Ô Loan, cửa biển Lễ Thịnh, dọc sông Bình Bá. Ông Trần Sáu, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tuy An, cho biết: “Lịch thả tôm nuôi trên địa bàn huyện bắt đầu từ 15/2, nên bà con chỉ mới cải tạo ao hồ. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây thời tiết ấm hơn, trời có nắng, độ mặn ở các vùng nuôi cũng đạt yêu cầu nên bà con đã thả nuôi được khoảng 35ha”.


Tăng cường quản lý

Để hạn chế dịch bệnh xảy ra trên tôm nuôi trong năm 2014, Sở NN-PTNT Phú Yên đã có hướng dẫn lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ, nước mặn. Theo đó, các vùng nuôi trên địa bàn tỉnh chỉ nên nuôi 1 vụ tôm sú hoặc 2 vụ tôm thẻ chân trắng. Riêng vùng nuôi trên cát ở huyện Đông Hòa có thể thả 2 vụ tôm sú hoặc 3 vụ tôm thẻ chân trắng. Sau khi kết thúc vụ nuôi, những vùng nuôi tôm một vụ, thời gian còn lại trong năm có thể nuôi luân canh các đối tượng thủy sản khác như cá rô phi đơn tính, cá măng, hải sâm, rong câu, cua xanh… để cải tạo môi trường ao nuôi. Đối với các vùng nuôi có đáy bùn, khuyến khích nuôi ghép tôm nước lợ với một số đối tượng như cá rô phi, rong biển, vẹm xanh, hàu. Những ao hồ khi thả nuôi bị bệnh thì phải xử lý kỹ trước khi thả nuôi lại, thời gian xử lý ít nhất là 1 tháng. Các hộ nuôi thủy sản cần cải tạo kỹ ao nuôi, vệ sinh sạch sẽ lồng bè và khu vực vùng nuôi, chọn con giống tốt sạch bệnh, thả nuôi đúng lịch thời vụ. Sở NN-PTNT cũng đề nghị các phòng NN-PTNT, Kinh tế các huyện, thị xã, thành phố ven biển phối hợp với chính quyền địa phương, chi hội nông dân, chi hội nghề cá triển khai lịch thời vụ và hướng dẫn mật độ thả nuôi đến từng vùng nuôi cụ thể để người nuôi tôm biết, áp dụng. Các địa phương cần tổ chức giám sát vùng nuôi, tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện lịch thời vụ, có kế hoạch xử lý các trường hợp thả tôm trước lịch thời vụ và xử lý triệt để ao nuôi khi có dịch bệnh xảy ra. Đồng thời, hướng dẫn các hộ nuôi tôm sản xuất theo nhóm, tổ cộng đồng, thường xuyên theo dõi thời tiết cũng như tình hình thả nuôi, dịch bệnh trên địa bàn để chủ động có biện pháp kỹ thuật phòng ngừa thích hợp. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm giống và vật tư liên quan đến nuôi trồng thủy sản cần chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước trong việc sản xuất và kinh doanh. Các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh thực hiện thả nuôi tôm đúng lịch thời vụ, chọn tôm giống đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng và nuôi đúng quy trình kỹ thuật.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết: Sở NN-PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thú y chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh và tham mưu kịp thời cho các cơ quan chức năng xử lý và công bố dịch (nếu có), phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong phòng chống và khắc phục hậu quả dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y tại các cơ sở sản xuất tôm giống, kinh doanh thuốc, hóa chất dùng trong nuôi trồng thủy sản, kiểm soát nguồn tôm giống tại các cơ sở sản xuất, lưu giữ tôm giống trên địa bàn tỉnh. Kiên quyết xử lý các trường hợp tôm giống xuất trại, tôm giống nhập vào tỉnh không rõ nguồn gốc, tôm giống lưu thông mà không thực hiện kiểm dịch. Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật giúp người nuôi kiểm tra, chọn tôm giống sạch bệnh, hướng dẫn nuôi một số đối tượng mới, xây dựng các mô hình nuôi thủy sản an toàn dịch bệnh và ứng dụng các kỹ thuật mới vào nuôi tôm. Trung tôm Giống và kỹ thuật thủy sản nghiên cứu, sản xuất các loại giống mới có chất lượng, giá trị kinh tế cao chuyển giao cho các hộ nuôi trong tỉnh; định kỳ theo kế hoạch thu mẫu nước các vùng nuôi trồng thủy sản phân tích các chỉ tiêu môi trường và đưa ra các cảnh báo để người nuôi biết thực hiện.

Anh Ngọc
Theo Báo Phú Yên

 

 

Các tin khác
Quảng Ngãi: Bồi dưỡng kiến thức đánh bắt cá xa bờ cho ngư dân ()
Bộ Thương mại Mỹ công bố sơ bộ thuế CBPG cá tra ()
Thực hư "cua biển Cà Mau" bán siêu rẻ ()
Long An: Thu hoạch được hơn 80% diện tích tôm nuôi ()
ĐBSCL: Quy hoạch vùng nuôi cá tra hơn 7.200 ha đến năm 2020 ()
Ưu đãi lớn cho ngư dân đóng tàu thép ()
Hội Nghề cá Quảng Ninh: Sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm ()
Bà Rịa - Vũng Tàu: Bổ sung nhóm thủy sản khai thác vào mô hình quản lý theo “Chuỗi thực phẩm an toàn ()
Cà Mau: Hội Thủy sản huyện Thới Bình tổ chức đại hội ()
Tàu vỏ thép 7,3 tỷ được bàn giao cho ngư dân ()
Chấm dứt sử dụng lao động trẻ em trong ngành thủy sản! ()
Trà Vinh: Cá lóc mất giá, người nuôi thua lỗ ()
Quảng Ngãi: “Đầu nậu” thủy sản lũng đoạn thị trường ()
Điện Biên: Nhiều mô hình thủy sản đạt hiệu quả ()
Cao Bằng: Chuyển giao ứng dụng sản xuất giống cá chép lai ()
Đồng Tháp: Thu lãi lớn từ thủy sản nuôi ()
Tiếp tục ưu tiên hỗ trợ ngư dân ()
Sơn La: Huyện Quỳnh Nhai khai thác hiệu quả 235 ha mặt nước ()
Thái Nguyên: Nhân rộng mô hình nuôi cá rô phi đơn tính ()
Liên kết sản xuất, tiêu thụ cá điêu hồng ()
Chứng chỉ chất lượng
chung chi iso 22000 2005
Hỗ trợ
Partners
Tỷ giá, thời tiết, giá vàng
Thời tiết
Tỷ giá
(Nguồn: )
Giá vàng 9999
(Nguồn: )
Thống kê
Số người online : 13
Số lượt truy cập  : 919191